Liên kết website
 Lượt truy cập
Thống kê: 101.806
Online: 11

(THO) - Ngày 14-11, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức đoàn công tác nghiên cứu khảo sát, đầu tư dự án Khu liên hợp hàng không tại huyện Thọ Xuân do đồng chí Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến và đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng cùng các thành viên trong đoàn khảo sát thực địa địa điểm nghiên cứu đầu tư. 

Tham gia đoàn công tác có đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Anh Tuấn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành cấp tỉnh, huyện Thọ Xuân  và Công ty CP Tập đoàn FLC.

Trước khi làm việc với Công ty CP Tập đoàn FLC, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến và đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng cùng các thành viên trong đoàn đã đi khảo sát thực địa các địa điểm nghiên cứu đầu tư; thăm Cảng Hàng không Thọ Xuân.

Ngay sau khi thành lập Hãng hàng không Bamboo Airways, Công ty CP Tập đoàn FLC dự kiến trong giai đoạn 2018-2023 sẽ đầu tư một khu liên hợp đa chức năng xung quanh một cụm cảng hàng không quốc tế quy mô lớn nhằm khai thác tối đa lợi thế gần cảng vận chuyển hành khách và hàng hóa quốc tế. FLC xác định Thanh Hóa là tỉnh đầu tàu trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Trung bộ; có hệ thống giao thông kết nối thuận lợi; có Cảng Hàng không Thọ Xuân được quy hoạch là cảng hàng không quốc tế, đón được các loại máy bay hạng nặng như Boing 747, 787... và có khả năng mở rộng; có quỹ đất đủ lớn quanh sân bay để hiện thực hóa ý tưởng khu phức hợp. Hơn nữa, FLC đã đầu tư thành công các dự án ở Thanh Hóa nên tập đoàn đề xuất và mong muốn tiếp tục đầu tư dự án Khu phức hợp dịch vụ hàng không, du lịch nghỉ dưỡng, công nghiệp và nông nghiệp công nghệ cao FLC tại huyện Thọ Xuân với tổng mức đầu tư giai đoạn I là 10.000 tỷ đồng. Theo Tập đoàn FLC, khi đầu tư hoàn thiện, toàn bộ khu vực rộng trên 3.000 ha này sẽ trở thành một khu liên hợp dịch vụ, du lịch, sản xuất công nghiệp và nông nghiệp công nghệ cao, đẳng cấp, đồng bộ, quy mô lớn xung quanh khu vực Cảng Hàng không Thọ Xuân, tạo nên một cực phát triển mới cho Thanh Hóa bên cạnh kinh tế biển, công nghiệp và khu dịch vụ du lịch biển phía Đông. Khu liên hợp này gồm 5 dự án: Dự án 1 là khu dịch vụ cảng hàng không, được tổ chức theo mô hình liên hoàn từ kho vận và logistic hàng không, khu bảo trì bảo dưỡng máy bay quốc gia, khu dịch vụ ngoại quan, khu sản xuất, chế biến đồ ăn cho hành khách, khu mua sắm phi thuế quan quy mô lớn, giúp Cảng Hàng không Thọ Xuân trở thành cảng vận chuyển hành khách và hàng hóa nội địa và quốc tế lớn nhất khu vực Bắc miền Trung. Dự án 2 là Khu công nghiệp công nghệ cao sẽ tập trung thu hút các ngành công nghiệp công nghệ cao như linh kiện bán dẫn, phụ kiện điện tử, điện thoại, linh kiện máy bay, các đồ vật dụng phục vụ cho ngành hàng không... hướng tới xuất khẩu qua Cảng Hàng không Thọ Xuân. Dự án 3 là khu du lịch nghỉ dưỡng và đô thị giáo dục đẳng cấp quốc tế bao gồm các hạng mục nghỉ dưỡng cao cấp cho du khách quốc tế, từ sân golf, khu khách sạn và resort 5 sao, khu trung tâm hội nghị quốc tế, khu trại hè quốc tế, khu chăm sóc sức khỏe chủ động, thu hút du khách trong nước và quốc tế đến với Thọ Xuân. Và khu đô thị giáo dục với ba cụm học viện chính là đào tạo nghề hàng không, đào tạo nghề khách sạn, đào tạo nhân công và chuyển giao công nghệ cao trong nông nghiệp. Dự án 4 là khu nông nghiệp công nghệ cao hướng tới khai thác quỹ đất lớn tập trung, với các nhà chế biến sâu của các vùng nông nghiệp trong toàn tỉnh Thanh Hóa, xuất khẩu nông sản qua cảng hàng không quốc tế và trung chuyển hàng hóa tới các thị trường lớn khác trong nước. Dự án 5 là khu đô thị phụ trợ tiện nghi, đầy đủ hạ tầng xã hội cho các cư dân mới đến làm việc và sinh sống tại khu phức hợp.

Là một trong những nhà đầu tư chiến lược và đang đầu tư hiệu quả tại tỉnh Thanh Hóa, Công ty CP Tập đoàn FLC đề xuất tỉnh đồng ý để tập đoàn nghiên cứu, khảo sát lập quy hoạch trên khu vực có diện tích hơn 3.000 ha tại huyện Thọ Xuân. Tập đoàn chi toàn bộ kinh phí lập quy hoạch và bàn giao lại cho tỉnh nghiên cứu, lựa chọn nhà đầu tư phù hợp. Trước mắt, đồng ý cho tập đoàn nghiên cứu, hoàn thiện các thủ tục đầu tư tại khu vực có diện tích 60 ha giáp ranh Cảng Hàng không Thọ Xuân để triển khai đầu tư dự án dịch vụ cảng hàng không bao gồm nhà máy sửa chữa, bảo dưỡng máy bay, bởi quý 4 năm nay, Bamboo Airways đã chính thức hoạt động với rất nhiều đường bay quốc tế. Để thực hiện được điều này, tập đoàn đề nghị tỉnh Thanh Hóa sớm hoàn thiện các thủ tục cần thiết để đưa Cảng Hàng không Thọ Xuân thành cảng hàng không quốc tế theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đáp ứng nhu cầu phục vụ khách quốc tế của Bamboo Airways; hoàn thiện công tác giải phóng mặt bằng đúng tiến độ; tiếp tục đầu tư hoàn thiện hệ thống giao thông, điện, nước; đồng thời đề nghị Cảng Hàng không Thọ Xuân sớm triển khai các dịch vụ phục vụ khách quốc tế. Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn FLC cam kết trong vòng 2 đến 3 năm tới sẽ hoàn thiện giai đoạn I dự án đúng quy mô với tổng mức đầu tư 10.000 tỷ đồng, hỗ trợ huyện Thọ Xuân sớm trở thành điểm sáng hấp dẫn tiếp theo của tỉnh Thanh Hóa.

Phát biểu tại buổi làm việc với Công ty CP Tập đoàn FLC, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng đánh giá: Dự án đầu tư của Tập đoàn FLC nếu hoàn thiện sẽ có tác động rất lớn đối với tỉnh Thanh Hóa và Tập đoàn FLC. Đồng chí  Chủ tịch UBND tỉnh ủng hộ chủ trương thực hiện dự án và cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi về  mặt bằng, hạ tầng, điện, nước, giao thông và thủ tục hành chính để chủ đầu tư triển khai dự án. Trước mắt, tỉnh sẽ phối hợp với Tập đoàn FLC hoàn chỉnh quy hoạch với tinh thần là làm theo các ý tưởng mới, hiện đại, hấp dẫn, hiệu quả và có tầm nhìn. Tỉnh sẽ nghiên cứu các cơ chế đầu tư những hạng mục cụ thể để thu hút dự án. Trước tiên khu dịch vụ hàng không tỉnh sẽ hoàn thiện thủ tục và triển khai các bước thật nhanh để tập đoàn thực hiện dự án.

Đánh giá rất cao ý tưởng của Tập đoàn FLC cả về quy mô, tầm vóc và tư duy, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến đồng ý chủ trương đối với đề xuất của Tập đoàn FLC về việc nghiên cứu lập quy hoạch để đầu tư Khu phức hợp dịch vụ hàng không, du lịch nghỉ dưỡng, công nghiệp và nông nghiệp công nghệ cao FLC tại huyện Thọ Xuân. Đồng chí lưu ý một số vấn đề lớn cần nghiên cứu: Thứ nhất, về quy hoạch: Yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng và huyện Thọ Xuân tiến hành rà soát, điều chỉnh, bổ sung các quy hoạch ngay để phục vụ cho việc nghiên cứu, khảo sát, lập quy hoạch mới đảm bảo tiến độ. Thứ 2, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành thực hiện ngay các thủ tục liên quan đến dự án đảm bảo quy định của pháp luật, làm cơ sở cho chủ đầu tư thực hiện dự án nhanh, thuận lợi. Thứ 3, về phía Công ty CP Tập đoàn FLC, phải chuẩn bị đầy đủ một số dự án theo quy định trình tỉnh, hoàn thiện thủ tục để triển khai đầu tư ngay. Thứ 4, về mặt chính sách, tỉnh sẽ tập trung cao để lãnh đạo, chỉ đạo và ưu tiên giải quyết các thủ tục để hỗ trợ chủ đầu tư yên tâm, tin tưởng đầu tư dự án. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho ý kiến cụ thể về từng đề xuất của Tập đoàn FLC và nhấn mạnh: Tỉnh đồng ý chủ trương để Công CP Tập đoàn FLC nghiên cứu lập quy hoạch đầu tư dự án Khu phức hợp dịch vụ hàng không, du lịch nghỉ dưỡng, công nghiệp và nông nghiệp công nghệ cao FLC tại huyện Thọ Xuân, trên diện tích 3.000 ha; vì vậy, kể từ thời điểm này, phải dừng chấp thuận chủ trương, chấp thuận địa điểm đầu tư tất cả các dự án trong khu vực đang được giao nghiên cứu làm quy hoạch, để dự án được thực hiện thuận lợi trong tương lai, vì mục tiêu phát triển nhanh, mạnh và bền vững của tỉnh để Thanh Hóa sớm trở thành 1 đầu tàu về kinh tế trong khu vực và xa hơn là một trong những trọng điểm kinh tế của cả nước.

Minh Hiếu (http://baothanhhoa.vn)

 Bình luận


Mã xác thực không đúng.